phá sản ngân hàng

Phá sản ngân hàng, có thể chi bảo hiểm tiền gửi vượt mức?

Tin tức

Phá sản ngân hàng, có thể chi bảo hiểm tiền gửi vượt mức? đã được Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh khi trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng đã khẳng định “Nhà nước sẽ không mua lại ngân hàng quá yếu kém”. Theo đó, một số ý kiến đề nghị trong trường hợp không thực hiện được phương án chuyển giao bắt buộc và phá sản ngân hàng yếu kém thì cần quy định Nhà nước phải thực hiện vai trò người mua cuối cùng.

Tuy nhiên, ông Vũ Hồng Thanh cho biết dự thảo luật đã bổ sung phương án chuyển giao bắt buộc và quy định một số biện pháp hỗ trợ khi thực hiện phương án này, thực chất là cho ngân hàng thêm cơ hội để phục hồi.

“Trường hợp không thể thực hiện phương án chuyển giao bắt buộc thì thực lực của ngân hàng đã quá kém, nếu Nhà nước mua lại cũng sẽ tạo gánh nặng và rủi ro, không phù hợp với quy luật thị trường. Do vậy, xin giữ quy định như dự thảo luật” – ông Vũ Hồng Thanh báo cáo.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cũng cho biết một số ý kiến đề nghị quy định rõ Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước được cho vay đặc biệt với lãi suất đặc biệt để hỗ trợ cho các ngân hàng bị phá sản chi trả cho người gửi tiền sau khi bảo hiểm tiền gửi đã thực hiện chi trả nhưng không đủ. Cho phép hỗ trợ từ ngân sách nhà nước hoặc nguồn lực nhà nước khác để chi trả tiền gửi vượt hạn mức cho người gửi tiền cá nhân; đề nghị tỉ lệ chi trả cho người gửi tiền tương ứng theo số tiền gửi…

Về vấn đề này, theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, luật đã giao Chính phủ quyết định áp dụng biện pháp đặc biệt nhằm bảo đảm an toàn hệ thống ngân hàng, trật tự, an toàn xã hội khi xử lý ngân hàng được kiểm soát đặc biệt. Việc chi trả tiền gửi vượt hạn mức, mức chi trả, nguồn chi trả đối với người gửi tiền là cá nhân trong trường hợp phá sản ngân hàng sẽ tùy thuộc vào tình hình nguồn lực nhà nước theo từng thời kỳ và theo mức độ tác động của từng trường hợp phá sản cụ thể, do vậy không quy định trong luật.

Theo Báo điện tử Pháp Luật TP. HCM


CÔNG TY HỢP DANH QUẢN LÝ VÀ THANH LÝ TÀI SẢN SÀI GÒN (SGI)

Trụ sở: 16 Nguyễn Quý Cảnh, phường An Phú, quận 2, TP.HCM

Điện thoại: 1900 252 503 (Nhánh số 3)

Website: http://tuvanphasan.vn/http://phasan.com.vn/http://tuvanphasan.com/

Email: saigoninsol@gmail.com  

Facebook: https://www.facebook.com/quantaivienSaigon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *