phá sản

Phá sản ngân hàng – Cần nhìn nhận như thế nào?

Tin tức

Từ trước đến nay, pháp luật Việt Nam đã ngầm quy định các vấn đề phá sản các tổ chức tín dụng trong các văn bản pháp luật như Luật các TCTD năm 1997, Luật sửa đổi bổ sung một số điều Luật các TCTD vào năm 2010, Quyết định 1058/QĐ-TTg ngày 19/07/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 – 2020”,… Và ngay trong cả Luật phá sản năm 2014 cũng đã có chế định về phá sản các tổ chức tín dụng.

Suy cho cùng, việc gửi tiền tiết kiệm là một hình thức đầu tư sinh lời. Mà bản chất của đầu tư phải luôn gắn liền với rủi ro. Vì vậy, việc cho phép phá sản ngân hàng là hài hoà giữa lợi nhuận và rủi ro để người dân cân nhắc hơn khi tham gia một hình thức đầu tư là gửi tiết kiệm.

Chúng ta cần có một cái nhìn tích cực hơn về phá sản ngân hàng. Về cơ bản, phá sản ngân hàng là một chế định phù hợp với thông lệ quốc tế và xu hướng phát triển của xã hội. Với tỉ lệ đại biểu Quốc hội tán thành 88,8%, tương ứng với 88,8% cử tri và người dân cả nước đồng thuận thì dù muốn, dù không chúng ta cũng không cần phải quá nhạy cảm hay hoang mang với cụm từ “phá sản ngân hàng”. Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước chắc chắn biết cách triển khai thực hiện việc phá sản ngân hàng một cách phù hợp nhất.

Hơn nữa, với quy định cho phép phá sản ngân hàng sẽ giúp bức tranh ngân hàng sáng sủa hơn, sẽ không còn những đại án ngân hàng với việc chi lãi suất ngoài, sẽ hạn chế việc cạnh tranh lãi suất không lành mạnh, sẽ không còn tâm lý ỷ lại, tâm lý được bảo bọc của khách hàng khi gửi tiền, ngân sách Nhà nước không phải thất thu vì việc “đi đêm” lãi suất của các ngân hàng…

Và đây cũng là hình thức để thị trường tự thanh lọc và đào thải các ngân hàng yếu kém thật sự ra khỏi hệ thống. Việc cho phá sản các ngân hàng yếu kém vào thời điểm phù hợp và với cách thức phù hợp sẽ giúp người dân lựa chọn được những ngân hàng – những nhà cung cấp dịch vụ tài chính tốt nhất.

Vì vậy, thay vì cứ hoang mang thì khách hàng gửi tiền nên tự trang bị cho mình kiến thức về đầu tư tiền gửi, cập nhật thông tin thị trường và theo dõi thường xuyên sức khoẻ của ngân hàng mà mình đặt niềm tin. Các ngân hàng cũng chẳng cần phải lo lắng mà hãy tạo sự khác biệt với các ngân hàng đối thủ bằng sản phẩm đa dạng và dịch vụ chuyên nghiệp hơn, chu đáo hơn.

Nguồn: cafef.vn


CÔNG TY HỢP DANH QUẢN LÝ VÀ THANH LÝ TÀI SẢN SÀI GÒN (SGI)

Trụ sở: 16 Nguyễn Quý Cảnh, phường An Phú, quận 2, TP.HCM

Hotline: 1900 252 503 (Nhánh số 3)

Website: http://tuvanphasan.vn/http://phasan.com.vn/http://tuvanphasan.com/

Email: saigoninsol@gmail.com  

Facebook: https://www.facebook.com/quantaivienSaigon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *