mua bán và sáp nhập

Mua bán và sáp nhập: Kích thích thị trường bất động sản sôi động hơn trong năm 2021

Tin tức Mua bán và sát nhập doanh nghiệp

VNDirect cho rằng, quá trình phê duyệt pháp lý kéo dài và tác động của dịch Covid-19 khiến nhiều nhà phát triển bất động sản đối mặt với khó khăn về vấn đề tài chính. Theo đó, các thương vụ mua bán và sáp nhập đang được diễn ra, điều này sẽ kích thích cho thị trường sôi động hơn trong năm 2021.

Nhà đầu tư nước ngoài tìm kiếm cơ hội tăng vọt

Báo cáo ngành cập nhật mới đây Công ty Chứng khoán VNDirect cho rằng, các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A), đặc biệt là việc chuyển nhượng các dự án thành phần trong các dự án bất động sản (BĐS) có quy mô lớn được xem là giải pháp nhanh nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài bước chân vào thị trường BĐS Việt Nam và các nhà đầu tư trong nước mở rộng quỹ đất.

Dữ liệu của Colliers Việt Nam cho thấy, trong 9 tháng đầu năm 2020, có ít nhất 10 nhà phát triển nước ngoài mới từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Singapore đang tìm kiếm cơ hội gia nhập thị trường Việt Nam, một con số đáng ngạc nhiên khi so sánh với 12 – 15 nhà phát triển nước ngoài hiện tại.

Báo cáo nghiên cứu của VNDirect cũng cho thấy, một số dự án từ các công ty lớn hiện đang trong quá trình đàm phán, một số đã hoàn tất đàm phán các điều khoản tài chính quan trọng trong quý IV/2020. “Chúng tôi kỳ vọng các thương vụ này sẽ được hoàn tất trong năm 2021, nhờ các cải tiến trong khuôn khổ pháp lý từ Luật Đầu tư mới năm 2020 có hiệu lực từ ngày 1/1/2021.

Một trong những thương vụ mua bán và sáp nhập đáng chú ý gần đây phải kể đến việc Novaland (NVL) hoàn tất thương vụ mua lại 286 ha tại Đồng Nai, cùng một số thương vụ nhỏ lẻ với các địa phương, với tổng giá trị lên tới 1 tỷ USD” – báo cáo nêu.

Cũng tại báo cáo này, các chuyên gia của VNDirect đã nâng khuyến nghị ngành BĐS từ trung tính lên tích cực. Theo VNDirect điều này là nhằm phản ánh đà phục hồi vững chắc của thị trường trong năm 2021.

Cụ thể, các chuyên gia của VNDirect cho rằng, năm 2021, thị trường BĐS phục hồi dựa trên ba yếu tố sau: Thứ nhất, kinh tế vĩ mô sẽ phục hồi trên diện rộng, dự báo GDP của Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng khoảng 7,1% trong năm 2021. Thứ hai, nhu cầu nhà ở được thúc đẩy bởi lãi suất vay mua thế chấp ở thấp chưa từng có. Thứ ba, nguồn cung mới tăng lên nhờ tháo gỡ các nút thắt pháp lý.

Bà Trần Khánh Hiền – Phó Giám đốc khối phân tích VNDirect cho rằng, chúng tôi kỳ vọng việc khởi công trở lại sớm hơn dự kiến đối với các dự án bị trì hoãn trước đó như: Dự án Gem Riverside, dự án Tân Tạo, Celesta Rise…, sẽ kích thích việc nâng khuyến nghị.

Mua bán và sáp nhập tạo đà cho doanh nghiệp bật dậy

Ở góc nhìn khác, ông John Campbell – Quản lý bộ phận BĐS công nghiệp Savills Việt Nam cho biết, trong quý 3/2020, các thương vụ mua bán và sáp nhập vẫn diễn ra sôi động mặc dù thị trường còn đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch bệnh. Điển hình cho xu hướng này là Tập đoàn Logos Property của Úc đã đầu tư 350 triệu USD cho thương vụ liên doanh BĐS logistics để thâm nhập thị trường Việt Nam. Hay gã khổng lồ kho bãi Châu Á – GLP đang lên kế hoạch hợp tác với SEA Logistic Partners Việt Nam hoặc Tập đoàn SLP ra mắt liên doanh 1,5 tỷ USD tại Việt Nam…

“Điều quan trọng hơn hết là một số các nhà đầu tư và sản xuất, logistics nổi tiếng nhất thế giới đang dần ủy thác và thể hiện niềm tin của họ vào tiềm năng lâu dài của Việt Nam hơn, bất chấp những khó khăn hiện tại do đại dịch bệnh Covid-19 gây ra” – ông John nhấn mạnh.

Chia sẻ tại diễn đàn mua bán và sáp nhập năm 2020, nhiều doanh nghiệp BĐS đã tiết lộ, các giao dịch mua bán – sáp nhập với quy mô lớn đang tạo đà cho doanh nghiệp bật dậy sau thời điểm dịch. Ông Nguyễn Thái Phiên – Giám đốc cao cấp tài chính Tập đoàn Novaland cho hay, Novaland dựa trên cơ sở mua bán và sáp nhậpđể tăng trưởng và phát triển.

Theo đó, quỹ đất cũng tăng cùng với trục phát triển của tập đoàn. Vị này cũng tiết lộ rằng, Novaland phát triển 20 năm trở lại đây với 3 giá trị cốt lõi là: kiến tạo cộng đồng, xây dựng điểm đến, vui đắp niềm vui. Theo đó, tất cả các chiến lược mua bán và sáp nhập A của Novaland đều bám theo 3 giá trị này.

Các chuyên gia cho rằng, các thương vụ mua bán và sáp nhập đã và đang diễn ra khá mạnh mẽ, tuy nhiên vẫn còn đó rất nhiều khó khăn từ cả chủ quan lẫn khách quan. Theo đó, cần cải thiện nhiều hơn nữa tính minh bạch và công khai danh mục tài sản bao gồm những tài sản tốt, hiệu quả đầu tư cao; đồng thời cần sự hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa từ phía ngân hàng và sự linh hoạt hơn nữa từ phía nhà đầu tư, theo đó sẽ có nhiều giao dịch xảy ra hơn thông qua kênh mua bán và sáp nhập trong thời gian tới./.

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn


CÔNG TY HỢP DANH QUẢN LÝ VÀ THANH LÝ TÀI SẢN SÀI GÒN (SGI)

Trụ sở: 16 Nguyễn Quý Cảnh, phường An Phú, quận 2, TP.HCM

Tổng đài: 1900 252 503 (Nhánh số 3)

Hotline: 0966 288 855

Điện thoại: 0911 945 499

Website: http://tuvanphasan.vn/http://phasan.com.vn/http://tuvanphasan.com/

Email: saigoninsol@gmail.com  

Facebook: https://www.facebook.com/quantaivienSaigon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *