phá sản

‘Starbucks Trung Quốc’ đệ đơn xin phá sản tại Mỹ

Tin tức

Sau hàng loạt vụ việc bê bối trong năm trước đó, Luckin Coffee – chuỗi cà phê được mệnh danh là “Starbuck Trung Quốc” – đã đệ đơn xin phá sản tại New York Mỹ trước sức ép kiện tụng từ các trái chủ và cổ đông.

Theo Bloomberg, chuỗi cửa hàng cà phê của Trung Quốc Luckin Coffee mới đây đã đệ đơn xin phá sản tại New York (Mỹ). Động thái này là nhằm bảo vệ công ty khỏi các vụ kiện của chủ nợ Mỹ, bao gồm các trái chủ cho công ty vay tổng số tiền 460 triệu USD và các cổ đông khi phá sản.

Tuy vậy, trong thông cáo đưa ra hôm 5/2, các cửa hàng cà phê của Luckin ở Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục mở cửa hoạt động và không bị ảnh hưởng bởi việc nộp đơn xin phá sản.

“Công ty tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ thương mại của mình như thường lệ, bao gồm việc trả tiền cho các nhà cung ứng, bên bán hàng và nhân viên,” tuyên bố của Luckin Coffee cho biết sau khi nộp đơn phá sản.

Trong các tài liệu của tòa án Mỹ, Luckin đã yêu cầu thẩm phán liên bang ở Manhattan cho phép công ty thực hiện việc tái cơ cấu tài chính thông qua một án lệ được nộp tại quần đảo Cayman, nơi công ty được thành lập. Theo tài liệu của tòa án, thủ tục đó đang được tiến hành và tập trung vào việc thương lượng dàn xếp với các cổ đông và trái chủ.

Trước khi đệ đơn xin phá sản, Luckin từng được coi là “kẻ thách thức sự thống trị của Tập đoàn Starbucks tại Trung Quốc” và hàng loạt vụ bê bối như sa thải chủ tịch và giám đốc điều hành, trả hàng trăm triệu USD tiền phạt cho cả cơ quan quản lý của Trung Quốc và Mỹ, chứng kiến cổ phiếu của công ty sụt giảm 90% giá trị trước khi bị sàn Nasdaq (Mỹ) hủy niêm yết.

Theo đó, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã phạt công ty này 180 triệu USD vào tháng 12 năm ngoái sau khi phát hiện ra rằng họ cố tình ngụy tạo hơn 300 triệu USD doanh thu từ tháng 4/2019 đến tháng 1/2020. Công ty chưa bao giờ chính thức thừa nhận hoặc phủ nhận các cáo buộc của SEC, Bloomberg đưa tin.

SEC cho biết, hành vi sai trái bị cáo buộc của Luckin, liên quan đến việc khai báo sai doanh thu, chi phí và lỗ hoạt động, nhằm tạo cho các nhà đầu tư suy nghĩ sai lầm rằng công ty đang có sự tăng trưởng vượt bậc, SEC cho biết.

Năm ngoái, Luckin đã thuê công ty luật Kirkland & Ellis và cố vấn tái cấu trúc FTI Consulting Inc. để điều tra các khiếu nại. Dựa trên phát hiện của họ, công ty đã sa thải giám đốc điều hành và giám đốc điều hành của mình, theo hồ sơ của tòa án Mỹ.

Sự sụp đổ của chuỗi đã dẫn đến sự việc giám sát mới đối với các công ty Trung Quốc bán cổ phiếu trên các sàn giao dịch của Mỹ mà không tuân thủ các quy tắc yêu cầu kiểm toán của họ phải được kiểm tra bởi các cơ quan quản lý của Mỹ.

Vụ việc cũng gây ra những lo ngại mới cho các nhà đầu tư toàn cầu về quản trị công ty của Trung Quốc, đồng thời góp phần khiến Quốc hội Mỹ thông qua đạo luật vào cuối năm ngoái có thể dẫn đến việc các doanh nghiệp Trung Quốc bị loại khỏi thị trường Mỹ.

Thành lập vào năm 2017, Luckin đã điều hành 3.898 cửa hàng tính đến ngày 30/11/2020 với 894 cửa hàng “hợp tác” khác. Chuỗi này đã thu hút khách hàng bằng cách tung ra các chương trình giảm giá lớn và hướng tới mục tiêu 10.000 địa điểm vào cuối năm 2021.

Cà phê của Luckin rẻ hơn Starbucks (chuỗi cà phê của Mỹ) và dần trở nên phổ biến ở Trung Quốc. Trong quý kết thúc vào ngày 30/9/2020, doanh số bán hàng của Luckin đã tăng 35,8% so với cùng kỳ năm trước, theo một tài liệu đăng trên trang web của hãng.

Ông Jason Yu, Giám đốc điều hành tại Kantar Worldpanel Greater China cho biết: “Việc nộp đơn xin phá sản này không có nghĩa là Luckin sẽ đóng cửa. Công ty có thể lợi dụng việc đệ đơn xin phá sản để bỏ qua nghĩa vụ thanh toán nợ, ngừng một số hoạt động không sinh lời và tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình”.

Theo vietnambiz.vn


CÔNG TY HỢP DANH QUẢN LÝ VÀ THANH LÝ TÀI SẢN SÀI GÒN (SGI)

Trụ sở: 280C12 Lương Định Của, phường An Phú, TP.Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0966 288 855

Điện thoại: 0911 945 499

Tổng đài: 1900 252 503 (Nhánh số 3)

Website: http://tuvanphasan.vn/http://phasan.com.vn/http://tuvanphasan.com/

Email: saigoninsol@gmail.com  

Facebook: https://www.facebook.com/quantaivienSaigon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *